การเเพทย์พื้นบ้านรักษา ริดสีดวงทวาร

โรคริดสีดวงทวารเป็นโรคที่ทรมานั้ทางด้างกายเเละจิตใจกันพอสมควร การเเพทย์พื้นบ้านมีวิธีการอย่างไรในการรักษาโรคนี้

อาการของโรคริดสีดวงทวารหนัก

ผลการเลื่อนของเบาะรอง (cushion) ลง มานี้เองทำให้เยื่อบุทวารหนักถูกยืดยาวจนบางลง อีกทั้งเส้นเลือดที่อยู่ใต้เยื่อบุก็จะบางลงเช่นกัน และเลือดจะไหลกลับไม่สะดวกก่อให้เกิดการโป่งพองของเส้นเลือดเหล่านี้ เยื่อบุทวารหนักและผนังเส้นเลือดที่บางจะฉีกขาดง่ายโดยเฉพาะจากการครูดหรือ เสียดสีของอุจจาระก้อนใหญ่และแข็ง หรือการเบ่งมาก ๆ ก่อให้เกิดเลือดสด ๆ ไหลตามออกมาภายหลังจากถ่ายอุจจาระเสร็จแล้ว ซึ่งเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของริดสีดวงทวารหนัก

การยื่นออกมาของริดสีดวงทวารหนักนั้น อาจทำให้ถ่ายอุจจาระไม่สะดวก หรือก่อให้เกิดความกังวลแก่ผู้ป่วย นอกจากนี้การที่เยื่อบุทวารหนักผลิตน้ำเมื่อกออกมาโดยธรรมชาติเพื่อเป็นน้ำ หล่อลื่นนั้น เมื่อเยื่อบุยื่นออกมาภายนอกก็ยังคงมีมูกเมือกไหลออกมาเหมือนเดิม ทำให้ผู้ป่วยทวารหนักเปียกแฉะ บางครั้งเกิดอาการคันหรือระคายเคืองบริเวณทวารหนัก

อาการเจ็บปวดที่เกิดจากริดสีดวงทวารหนักนั้น ส่วนใหญ่มักเกิดจากริดสีดวงทวารหนักชนิดภายนอก โดยเมื่อเส้นเลือดดำใต้เยื่อบุเกิดการฉีกขาดและมีเลือดออกแข็งตัวเป็นลิ่ม เลือด (blood clot) อยู่ ภายใต้ผิวหนัง จนเกิดเป็นก้อนดำ ๆ ใต้ผิวหนังปากทวารหนักและนูนออกมา ก่อให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก เพราะบริเวณปากทวารหนักจะมีเส้นประสาทมาเลี้ยงจำนวนมาก

ส่วน โรคริดสีดวงทวารหนักชนิดภายในนั้นมักไม่ค่อยมีอาการเจ็บปวด แต่จะเกิดความเจ็บปวดก็ต่อเมื่อหัวริดสีดวงยื่นออกมานอกทวารหนักแล้วดันกลับ เข้าไปไม่ได้ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกจนเกิดเลือดดำคั่งและบวมอย่างมาก ยิ่งบวมก้อนใหญ่ขึ้นก็ยิ่งดันกลับไม่ได้ ก็เกิดเลือดดำคั่งมากขึ้น จนเลือดแดงไม่สามารถไหลเวียนมาเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณนี้ได้ ผู้ป่วยจะเจ็บปวดอย่างมาก ภาวะเช่นนี้เรียกว่าริดสีดวงทวารหนักยื่นและขาดเลือดแดงเลี้ยง (prolapse strangulated hemorrhoid) ซึ่งเป็นระยะที่รุนแรงที่สุด ต้องรักษาโดยการผ่าตัดในทันที

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว อาการของโรคริดสีดวงทวารหนักมีดังนี้

 1. เจ็บปวดบริเวณทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ
 2. ก้อนยื่นออกมาจากทวารหนักขณะถ่ายอุจจาระ
 3. เลือดสด ๆ ออกมาตามหลังอุจจาระ
 4. คันรอบ ๆ ปากทวารหนัก
 5. คลำได้ก้อนที่บริเวณทวารหนัก

ตำรับยาต้ม

 1. ฝางเสน
 2. ข้าวเย็นเหนือ-ใต้
 3. รากส้มลม
 4. รากใส้ตัน
 5. ค่าลิ้น
 6. ตะไก้
 7. ก้านของ
 8. โกดเชียง
 9. เครือตาปลา

สรรพยา 10 สิ่งนี้เสมอภาค

ต้มรับประทาน ครั้งละ 1 ถ้วยเเกง 3 เวลา ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น

ยาทา 

 1. สียายอน 1 ส่วน
 2. สีเสียดเทศ 2 ส่วน

บดผสมกันดีเเล้วทา วันละครั้ง ก่อนนอน รักษาได้ผลเป็นที่ประจักษ์มากเเล้วดีนักแล ฯ