ตำรับยาสมุนไพรจีน

ตำรับยาอู่หลิงส่าน

รักษาอาการความชื้นของน้ำที่ตกค้างอยู่ภายใน ซึ่งแสดงอาการดังนี้ ปวดศีรษะ ตัวร้อน
คอ แห้ง กระหายน้ำ แต่เมื่อดื่มน้ำแล้วจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปัสสาวะขัด ลิ้นมีฝ้าขาวลื่น หรือขาวหนา ชีพจรลอย เกิดอาการบวมน้ำ ถ่ายเหลว หรือมีเสมหะเหลวตกค้าง วิงเวียนหรือมึนศีรษะ ท้องน้อยมีอาการเต้นตุ๊บ ๆ

ตำรับยาอีก้วนเจียน

รักษาอาการยินของตับและไตพร่อง เจ็บชายโครงเนื่องจากชี่ติดขัด มีอาการแน่นหน้าอก หรือเจ็บเสียดชายโครง เรอเปรี้ยว คอแห้ง ปากแห้ง ลิ้นแดงแห้ง ไส้เลื่อนหรือมีก้อนเถาดาน ชีพจรเล็กอ่อนหรือพร่องตึง

ตำรับยาหวูจูยฺหวีทัง

รักษาอาการเย็นพร่องของตับและกระเพาะอาหาร เมื่อรับประทานอาหารมีอาการกระอักกระอ่วนจุกลิ้นปี่ แน่นหน้าอกและอึดอัด หรือปวดกระเพาะอาหาร มีอาการอาเจียน เรอเหม็นเปรี้ยว ถ่ายเป็นบิดมือเท้าเย็น ร้อนรุ่มหน้าอก จิตใจไม่สงบ มือเท้าเคลื่อนไหวไม่เป็นสุข ปวดศีรษะที่เส้นลมปราณเชี่ยยิน(ซานเจียวและตับ) ทำให้อาเจียนแต่ไม่มีอะไรออก บ้วนน้ำลายเป็นฟอง หรือปวดและรู้สึกเย็นที่กลาง ศีรษะ

ตำรับยาหลี่จงหวาน

รักษาโรคม้ามและกระเพาะอาหารอ่อนแอ ซึ่งมีอาการปวดท้องน้อย ชอบความอบอุ่น หรือกดนาบที่หน้าท้องแล้วรู้สึกสบาย อุจจาระใสเหลว ท้องอืด รับประทานอาหารได้น้อย คลื่นไส้อาเจียน ลิ้นซีดมีฝ้าขาว ชีพจรจม เล็ก หรือหยางพร่องและเสียเลือด หรืออาการชัก หรือสะดุ้งผวาในเด็กที่เกิดจากโรคเรื้อรัง หรือหลังป่วยชอบมีน้ำลายและเสมหะไหล หรือหยางของส่วนกลางพร่อง ทำให้เจ็บทรวงอก

ตำรับยาหมาหวงทัง

ใช้รักษาไข้หวัดจากการกระทบความเย็น มีอาการตัวร้อน กลัวหนาว ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ไม่มีเหงื่อ มีอาการหอบ ลิ้นมีฝ้าขาวบาง ชีพจรลอย แน่น

ตำรับยาลิ่วเว่ย์ตี้หวงหวาน

รักษาอาการตับและไตมียินพร่อง มีอาการปวดหรือเมื่อยล้าบริเวณเอว มึนหรือเวียนศีรษะ ตาลาย หูอื้อ หูหนวก เหงื่อออกตอนหลับ น้ำอสุจิหลั่งออกมาไม่รู้ตัว ทารกกระหม่อมปิดไม่มิด อาการจากยินพร่องจนเกิดภาวะร้อนพร่อง ทำให้มีไข้ในช่วงบ่ายและกลางคืน หรือมีเหงื่อออก ฝ่ามือฝ่าเท้า ร้อน กระหายน้ำ ปวดฟันจากภาวะร้อนพร่อง ปากแห้ง คอแห้ง ลิ้นแดง ฝ้าน้อย ชีพจรเล็กและเร็วถี

ตำรับยาหวงเหลียนเจี๋ยตู๋ทัง

รักษาอาการพิษไข้ พิษร้อน ไข้สูงตัวร้อนทั้ง 3 ช่วงของร่างกาย (三焦ซานเจียว) มี อาการไข้สูงจัด กระสับกระส่าย ผวาดผวา พูดเพ้อ นอนไม่หลับ ริมฝีปากแห้ง หรือไข้สูง อาเจียนเป็นเลือด หรือตัวร้อนจัด ผิวเป็นจ้ำ ผื่นแดงหรือตัวร้อน ถ่ายเป็นมูก เป็นบิด อาการร้อนชื้น ดีซ่าน พิษฝีหนองอักเสบปัสสาวะสีเหลืองเข้ม ลิ้นแดงมีฝ้าเหลือง ชีพจรเต้นเร็วและแรง

ตำรับยายฺวี่นหฺวี่เจียน

เหงือกและฟัน หรือฟันโยก อึดอัด ร้อน คอแห้ง กระหายน้ำ ลิ้นแดง แห้ง มีฝ้าเหลือง แห้ง
ตำรับ ยานี้สามารถเพิ่มหรือลดขนาดยาให้เหมาะสมในผู้ป่วยโรคฟันอักเสบ เหงือกบวม เป็นหนองช่องปากอักเสบเฉียบพลัน ลิ้นอักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มอาการกระเพาะอาหารร้อนและธาตุน้ำน้อยจากไตยินพร่อง

ตำรับยาต้าเฉิงชี่ทัง

1. รักษาอาการแกร่งของกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งทำให้มีอาการท้องผูก ถ่ายไม่ออก แน่นท้อง ผายลมบ่อย ๆ ปวดท้องกดแล้วรู้สึกเจ็บ เวลากดจะแข็งเป็นก้อน เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ความร้อนสูง ส่งผลให้มีอาการเพ้อ มือและเท้ามีเหงื่อออก ลิ้นมีฝ้าเหลืองแห้ง เกิดเป็นตุ่ม หรือมีรอยดำไหม้แตกแห้ง ชีพจรจม แกร่ง
2. รักษาอาการที่เกิดจากความร้อนจัด ซึ่งแสดงออกโดยมีอาการธาตุแข็ง ถ่ายออกมามีแต่น้ำใส มีกลิ่นเหม็นมาก ประกอบกับท้องอืด ปวดท้องกดไม่ได้ เมื่อกดจะเป็นก้อนแข็ง ปากและลิ้นแห้งชีพจรลื่น แกร่ง
3. ผู้ป่วยที่มีอาการร้อนแกร่งภายใน ซึ่งแสดงออกโดยมีอาการร้อนจัด จะเป็นไข้ชัก และคลุ้มคลั่ง

ตำรับยาชิงเว่ย์ส่าน

รักษาอาการกระเพาะอาหารมีพิษร้อนสะสม มีอาการปวดฟันร้าวไปจนถึงศีรษะ ผิวหน้าร้อน กลัว ร้อน ชอบเย็น หรือเหงือกเป็นแผล มีหนอง หรือเหงือกบวม อักเสบ เลือดออกตามไรฟัน หรือริมฝีปาก ลิ้นบริเวณกรามบวม เจ็บ หรือปากร้อน เหม็น ปากและลิ้นแห้ง ลิ้นแดง มีฝ้าเหลือง ชีพจรลื่นใหญ่และเร็ว

 
 
Powered by Phoca Download